Kết nối Internet với những bóng đèn điện bằng công nghệ Li-Fi

Đăng lúc: 03:06 26-11-2015

Trong thời đại hiện tại thì Wi-Fi được xem như một phương tiện truyền tải không dây hữu hiệu nhất nhưng mới đây Li-Fi được ra đời có tốc độ truyền tải nhanh gấp 100 lần so với WiFi.

  • Đối với những tiện ích về tốc độ như vậy thì việc thay thế Wi-Fi trong tương lai chỉ còn là thời gian hay cả 2 mạng đều có những tiện ích cũng như hạn chế nhất định trong việc đưa ra thị trường nên Li-Fi khó lòng thay thế Wi-Fi mà sẽ song hành phát triển cùng nó.


Theo giáo sư Harold Haas đến từ Đại học Edinburgh, việc ham muốn tốc độ gửi/nhận thông tin của con người ngày càng nhanh, đòi hỏi đáp ứng của Wi-Fi đến tột cùng lúc này đã vô tình đẩy Wi-Fi đến điểm tới hạn của nó, Wi-Fi truyền tải thông qua sóng vô tuyến nhưng tần số này đang bị kiểm soát, dữ liệu sẽ phải “đấu tranh” mạnh mẽ để có đường truyền nhất định cho mình.

Công nghệ Li-Fi khác với Wi-Fi nó sử dụng ánh sáng để truyền tải các dữ liệu có tên khoa học là Visible Light Communication  chính xác hơn và tốc độ truyền tải nhanh hơn thì việc bạn gửi hay nhận thông tin hay thậm chí là tải một bộ phim nhanh rất nhiều lần so với Wi-Fi thông thường.

Một ai khi chứng kiến tốc độ truyền tải của Li-Fi nhanh đến vậy, thì họ tin rằng trong tương lai Li-Fi có thể thay thế hoàn toàn Wi-Fi. Tuy nhiên đây là nhận định chưa hoàn toàn chính xác vì người sáng lập ra Li-Fi cũng nhận rằng Wi-Fi đã xâm nhập thị trường internet đã lâu và được sử dụng phổ biến thì việc thay thế hoàn toàn hệ thống này thì không thể. Còn Li-Fi có tốc độ truyền tải nhanh nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định không thể đi xuyên tường và cũng chỉ phù hợp với bệnh viện, trụ sở, tòa nhà hay những hội trường lớn, khó lòng áp dụng được ở các hộ gia đình.

Với một hệ thống tuyền tải cũng như truy cập nhanh như vậy thì mạng không dây Li-Fi hứa hẹn mang lại nhiều tiện ích cho sự truyền tải mạng nội bộ.